Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
โลกร้อน ตอน ความลับแตก  

วันที่ 18 พ.ย. 2552 สถาบัน Hadley Climatic Research Unit (CRU) แห่งมหาวิทยาลัย East Anglia (UEA)สถานที่ให้กำเนิด Global Climate Model (GCM) ซึ่งเทียบได้กับคัมภีร์ไบเบิ้ลของลัทธิ “มนุษย์ทำให้โลกร้อน”  ถูกแฮคเกอร์จาก IP ในตุรกี ขโมยข้อมูลเป็น email ส่วนตัวของนักวิทยาศาสตร์มากกว่าพันฉบับและเอกสารมากกว่าสามพันรายการ ข้อมูลที่ถูกขโมยถูกนำไปลงไว้ที่บล็อคชื่อ The Air Vent ในไซบีเรีย ที่ยอมเปิดให้ผู้ใช้จัดทำบล๊อคโดยไม่ต้องแสดงตน จากนั้นก็มีผู้อ่านที่ใช้ชื่อ Steven Mosher ดาวน์โหลดส่งต่อให้กับเวบ Climate Audit ของ Steven McIntyre นักวิทยาศาสตร์ฝ่ายค้านระดับแนวหน้า และล่าสุดก็ไปปรากฏที่เวบ What’s up with that ของ Anthony Watts เวบบอร์ดของฝ่ายค้านที่มีผู้เข้าชมมากกว่าเจ็ดหมื่นครั้งต่อวัน

มหาวิทยาลัย East Anglia ยอมรับว่ามีข้อมูลถูกขโมยไปจริง (การวิเคระห์ในเวลาต่อมา เชื่อว่าน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ใน CRU เองที่แอบเปิดเผย) ข้อมูลที่ถูกขโมยก่อให้เกิดประเด็นร้อนสุดขีดในวงการโลกร้อน เพราะในอีเมล์หลายฉบับมีข้อความอันน่าละอาย ที่บอกให้รู้ว่านักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ ทำการ “ตุกติก” กับผลการวิจัยเพื่อทำให้สภาวะโลกร้อนดูรุนแรงกว่าที่เป็นจริง รวมทั้งมีความพยายามจะซ่อนข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์หลายอย่าง

ตัวอย่างข้อความอันน่าละอายในเมล์ที่ถูกยกขึ้นมาประจานกันอย่างกว้างขวางคือข้อความของ Philip Jones ซึ่งเป็นผู้อำนวยการของสถาบัน Hadley เอง ที่ส่งถึง Michael Mann หนึ่งในคณะผู้บริหารสูงสุดของ IPCC เจ้าของกราฟ Hockey Stick ที่ลือลั่น มีข้อความว่าเขาได้ทำการตุกติกกับผลการวิจัยฉบับหนึ่ง เพื่อที่จะซ่อนการลดลง(ของอุณหภูมิ)

I've just completed Mike's Nature trick of adding in the real temps to each series for the last 20 years (ie from 1981 onwards) amd from 1961 for Keith's to hide the decline. Mike's series got the annual land and marine values while the other two got April-Sept for NH land N of 20N. The latter two are real for 1999, while the estimate for 1999 for NH combined is +0.44C wrt 61-90. The Global estimate for 1999 with data through Oct is +0.35C cf. 0.57 for 1998.

ข่าวกล่าวว่าไม่เพียงแต่เมล์เท่านั้นที่มีข้อมูลที่น่าอับอาย เอกสารบางฉบับ เช่นที่ชื่อว่า The Rules of the Game ก็มีเนื้อหาที่น่าอับอายเช่นกัน

นักวิจารณ์คาดว่านักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้จะต้องถูกรุมยำอย่างแน่นอน บางคนวิจารณ์เหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นเรื่องอื้อฉาวที่สุดของวงการวิทยาสตร์ในยุคนี้ อย่างไรก็ตามบางคนมีความเห็นว่าความเชื่อว่า มนุษย์เป็นสาเหตุที่ทำให้โลกร้อน ได้แพร่ระบาดไปไกลมากเกินกว่าที่ข่าวการตุกติกที่อื้อฉาวนี้จะสั่นคลอนความเชื่อของคนส่วนใหญ่ในโลกได้ แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะทำให้เกิดคำถามมากมายในวงการวิทยาศาสตร์ถึงความน่าเชื่อถือของทฤษฎีนี้

ล่าสุด Michael Mann ออกมาอธิบายว่าคำว่า trick ในที่นี้หมายถึง a good way to solve problem ส่วน Dr. Jones ผู้อำนวยการสถาบันฯ ผู้เขียนข้อความดังกล่าว ยังหลบนักข่าวอยู่

เวบบอร์ด What’s Up With That กำลังจับประเด็นนำเสนอเรื่องราวอย่างต่อเนื่อง ติดตามได้ที่
http://wattsupwiththat.com/

ตัวอย่างเมล์ที่มีเนื้อหาน่าอับอาย ถูกคัดเลือกนำมาทำ link ไว้ในบล๊อคของ Bishop Hill
http://wattsupwiththat.com/2009/11/22/bishop-hills-compendium-of-cru-email-issues/

ตัวอย่างข่าวในต่างประเทศที่กำลังประโคมเรื่องนี้

Hadley CRU hacked with release of hundreds of docs and emails
http://www.examiner.com/x-28973-Essex-County-Conservative-Examiner~y2009m11d19-Hadley-CRU-hacked-with-release-of-hundreds-of-docs-and-emails

Climategate: the final nail in the coffin of 'Anthropogenic Global Warming'? http://blogs.telegraph.co.uk/news/jamesdelingpole/100017393/climategate-the-final-nail-in-the-coffin-of-anthropogenic-global-warming/

Hackers steal electronic data from top climate research center
http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2009/11/20/AR2009112004093.html?hpid=sec-nation

Hacked E-Mail Is New Fodder for Climate Dispute
http://www.nytimes.com/2009/11/21/science/earth/21climate.html?_r=1

E-mail leak turns up heat on global warming advocates
http://www.bostonherald.com/business/general/view.bg?articleid=1213483&srvc=business&position=recent

P.S. Thanks to Khun mun

กราฟ HadCRUT3 แสดงอุณหภูมิที่อุ่นขึ้นผิดปกติ (เฉลี่ยรายปี)

แก้ไขเมื่อ 16 ธ.ค. 52 18:07:24

แก้ไขเมื่อ 23 พ.ย. 52 22:30:04

 
 

จากคุณ : กาลามะชน
เขียนเมื่อ : 23 พ.ย. 52 21:53:48
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com