เรื่องราวของชีวิต
ครั้งหนึ่งเคยมีคนบอกกับผมไว้ว่าชีวิตของเราก็เปรียบได้เหมือนกับเชือกเส้นหนึ่ง เมื่อผมได้ลองมองคิดและ ทบทวนกับคำพูดปรัชญา ประโยคนั้น ผมเองก็เห็นด้วยกับปรัชญาข้อนี้ ผมมองว่าชีวิตของคนเราก็ไม่ได้แตกต่างกันเลย ซึ่งเชือกมันก็มีเส้นทางและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปในรูปของมัน ก็เหมือนกับเชือกเส้นหนึ่งในหลายๆเส้น ที่ย่อมมีคามแตกต่างและมีความหลากหลายที่มีอยู่ในตัวของมันที่แตกต่างกันออกไป
ชีวิตของเราก็เช่นกัน ย่อมมีความแตกต่างกันในหมู่ ปุถุชนทั่วๆไป เชือกก็เหมือนชีวิตของมนุษย์เรานั้นหล่ะ ต่างก็มีอายุขัยและความคงทนในตัวของมัน เชือกเส้นใหม่ที่เพิ่งทอเสร็จ แน่นอนหล่ะว่า ย่อมมีความแข็งแกร่งปละแข็งแรงกว่าเชือกเส้นเก่าๆที่เคยผ่านพบประสปการณ์มากมายมาแล้ว แต่ในความคิดของผม เชือกเส้นเก่ามันก็เหมือนกับเชือกเส้นหนึ่งทั่วๆไปที่มีสิ่งหนึ่งที่คอยเป็นตัวสอนและให้เราได้เรียนรู้เข้าใจชีวิตจากมัน ชีวิตของคนเราก็ไม่ได้แตกต่าง สิ่งหนึ่งที่เชือกมีความคล้ายกับชีวิตของเรามากที่สุดก็คือปมเงื่อนต่างๆที่ตัวมันเองได้ลิ้มรสและได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ที่ตัวมันได้ผ่านและพบเจอกับสิ่งต่างๆที่เข้ามาในชีวิตของมัน
และเช่นกันในชีวิตของมนุษย์เรานั้น ย่อมมีอุปสรรคและปัญหาเข้ามาขวางกั้นและให้เราได้ใช้ความคิดแก้ปัญหากับมัน ซึ่งถ้ามองและเปรียบเทียบกันแล้ว เชือก มันก็ไม่ได้ต่างไปจากชีวิตของคนเราไปเลย เชือก เมื่อถูกมัดปม หรือว่าเงือนแล้ว ถ้าไม่เรียนรู้ที่จะแก้ หรือว่าปลดมันให้คลาย มันก็จะคงรูปอยู่อย่างนั้นตลอด ยิ่งนานวันเข้า ปมเงื่อน เหล่านั้น จะสร้างความบิดเบียนให้กับเส้นเชือก เชื่อได้เลยว่า เมื่อได้ลองมาแก้ปมแล้ว ต่อจะให้พยายามยังไงก็ตาม เส้นเชือกเส้นหนึ่งที่เคยกลับตรงและแข็งแรง ก็ไม่สามารถที่กลับมาตรงได้ดังเดิมที่มันเคยเป็นอีกครั้ง เหมือนชีวิตของคนเรานั้นหล่ะ ถ้าเราไม่รู้จักและเรียนรู้ที่จะแก้ไข ปัญหาและอุปสรรคที่เข้ามาในชีวิตแล้ว นานวันเข้าปัญหาเหล่านั้นก็จะยิ่งพอกพูนและก่อตัวอยู่ไปกับชีวิตของเรา
หากวันใดวันหนึ่งแล้ว เราลองได้เรียนรู้และเข้าใจที่จะแก้ไขมันแล้วจงรีบแก้ไขมันอย่างโดยเร็ว ก่อนที่ทุกอย่างจะสายและแปรสภาพกลายไปเป็นอดีตที่ไม่มีโอกาสที่จะได้กลับไปแก้ไขได้นั้น จงอย่าคิดที่จะละเลยและมองข้ามมันไป หากเพียงแต่เรากลับย้อนมองและพยายามที่จะเรียนรู้และเข้าใจกับมัน ทุกๆอย่างย่อมที่จะคลีคลายง่ายต่อการแก้ไขได้ ลองคิดดูสิครับ ปมเชือกมันก็เปรียบเสมือนกับปัญหา ถ้าเชือกเส้นไหนไม่เคยผ่านการผูกมัด หรือผูกปม เชือกเส้นนั้นจะเรียกว่าเชือกได้อย่างไร เหมือนกับชีวิตของคนเรา ถ้าไม่มีปัญหาและอุปสรรคได้เข้ามาในชีวิตเลย ชีวิตนั้นจะเรียกว่าชีวิตที่มีประสปการณ์ได้อย่างไร ? และเมื่อไหร่หล่ะชีวิตของคนเราจะเข้มแข็งและกล้าที่จะเพชิญหน้ากับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ถ้าหากว่าชีวิตของคนเรานี้ปราศจาก ปมเงือน เหมือนดังเส้นเชือกที่ผ่านพบประสปการณ์มามากมาย
ผมเชื่อว่า ทุกปัญหาและทุกๆอุปสรรคมันย่อมมีทางออกในตัวของมันเสมอ เพียงแต่เราใช้สติและเหตุผลในการแก้ไขมัน และในทางตรงข้ามกัน ปัญหาและอุปสรรคเหล่านี้ ใช่เพียงจะทำให้เราปวดหัว วุนวายไปกับมันแล้ว ในตัวของมันเอง ก็มีข้อดีๆที่คอยสอนและเตือนเราอยู่อีกด้วยเช่นกัน ....ขอให้ทุกๆคนมีกำลังใจที่จะฟันฝ่าเอาชนะอุปสรรคและปัญหาต่างๆไปได้ เหมือนเช่นอย่างผมตอนนี้ที่กำลังต่อสู่เพื่อจะเอาชนะกับสิ่งเหล่านี้ที่เกิดขึ้น ผมเชื่อว่า ท้องฟ้าหลังฝนตกย่อมมีความสดใสกว่าเสมอครับ ....จงมีสติเสมอเมื่อพร้อมที่จะแก้ไขปัญหา
ซี นพกรณ์ กิตติวัฒนากรณ์
4JAN07, 3.28 PM NYC time
จากคุณ :
LuFong
- [
5 ม.ค. 50 03:51:42
]