Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    เส้นเชือกกับชีวิต

    เรื่องราวของชีวิต

           ครั้งหนึ่งเคยมีคนบอกกับผมไว้ว่าชีวิตของเราก็เปรียบได้เหมือนกับเชือกเส้นหนึ่ง  เมื่อผมได้ลองมองคิดและ ทบทวนกับคำพูดปรัชญา ประโยคนั้น ผมเองก็เห็นด้วยกับปรัชญาข้อนี้  ผมมองว่าชีวิตของคนเราก็ไม่ได้แตกต่างกันเลย ซึ่งเชือกมันก็มีเส้นทางและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปในรูปของมัน ก็เหมือนกับเชือกเส้นหนึ่งในหลายๆเส้น ที่ย่อมมีคามแตกต่างและมีความหลากหลายที่มีอยู่ในตัวของมันที่แตกต่างกันออกไป
           
            ชีวิตของเราก็เช่นกัน ย่อมมีความแตกต่างกันในหมู่ ปุถุชนทั่วๆไป เชือกก็เหมือนชีวิตของมนุษย์เรานั้นหล่ะ ต่างก็มีอายุขัยและความคงทนในตัวของมัน เชือกเส้นใหม่ที่เพิ่งทอเสร็จ แน่นอนหล่ะว่า ย่อมมีความแข็งแกร่งปละแข็งแรงกว่าเชือกเส้นเก่าๆที่เคยผ่านพบประสปการณ์มากมายมาแล้ว แต่ในความคิดของผม เชือกเส้นเก่ามันก็เหมือนกับเชือกเส้นหนึ่งทั่วๆไปที่มีสิ่งหนึ่งที่คอยเป็นตัวสอนและให้เราได้เรียนรู้เข้าใจชีวิตจากมัน ชีวิตของคนเราก็ไม่ได้แตกต่าง สิ่งหนึ่งที่เชือกมีความคล้ายกับชีวิตของเรามากที่สุดก็คือปมเงื่อนต่างๆที่ตัวมันเองได้ลิ้มรสและได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ที่ตัวมันได้ผ่านและพบเจอกับสิ่งต่างๆที่เข้ามาในชีวิตของมัน  

           และเช่นกันในชีวิตของมนุษย์เรานั้น ย่อมมีอุปสรรคและปัญหาเข้ามาขวางกั้นและให้เราได้ใช้ความคิดแก้ปัญหากับมัน ซึ่งถ้ามองและเปรียบเทียบกันแล้ว เชือก มันก็ไม่ได้ต่างไปจากชีวิตของคนเราไปเลย เชือก เมื่อถูกมัดปม หรือว่าเงือนแล้ว ถ้าไม่เรียนรู้ที่จะแก้ หรือว่าปลดมันให้คลาย มันก็จะคงรูปอยู่อย่างนั้นตลอด ยิ่งนานวันเข้า ปมเงื่อน เหล่านั้น จะสร้างความบิดเบียนให้กับเส้นเชือก เชื่อได้เลยว่า เมื่อได้ลองมาแก้ปมแล้ว ต่อจะให้พยายามยังไงก็ตาม เส้นเชือกเส้นหนึ่งที่เคยกลับตรงและแข็งแรง ก็ไม่สามารถที่กลับมาตรงได้ดังเดิมที่มันเคยเป็นอีกครั้ง เหมือนชีวิตของคนเรานั้นหล่ะ  ถ้าเราไม่รู้จักและเรียนรู้ที่จะแก้ไข ปัญหาและอุปสรรคที่เข้ามาในชีวิตแล้ว นานวันเข้าปัญหาเหล่านั้นก็จะยิ่งพอกพูนและก่อตัวอยู่ไปกับชีวิตของเรา

           หากวันใดวันหนึ่งแล้ว เราลองได้เรียนรู้และเข้าใจที่จะแก้ไขมันแล้วจงรีบแก้ไขมันอย่างโดยเร็ว ก่อนที่ทุกอย่างจะสายและแปรสภาพกลายไปเป็นอดีตที่ไม่มีโอกาสที่จะได้กลับไปแก้ไขได้นั้น จงอย่าคิดที่จะละเลยและมองข้ามมันไป หากเพียงแต่เรากลับย้อนมองและพยายามที่จะเรียนรู้และเข้าใจกับมัน ทุกๆอย่างย่อมที่จะคลีคลายง่ายต่อการแก้ไขได้ ลองคิดดูสิครับ ปมเชือกมันก็เปรียบเสมือนกับปัญหา ถ้าเชือกเส้นไหนไม่เคยผ่านการผูกมัด หรือผูกปม เชือกเส้นนั้นจะเรียกว่าเชือกได้อย่างไร เหมือนกับชีวิตของคนเรา ถ้าไม่มีปัญหาและอุปสรรคได้เข้ามาในชีวิตเลย ชีวิตนั้นจะเรียกว่าชีวิตที่มีประสปการณ์ได้อย่างไร ? และเมื่อไหร่หล่ะชีวิตของคนเราจะเข้มแข็งและกล้าที่จะเพชิญหน้ากับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ถ้าหากว่าชีวิตของคนเรานี้ปราศจาก ปมเงือน เหมือนดังเส้นเชือกที่ผ่านพบประสปการณ์มามากมาย
       
             ผมเชื่อว่า ทุกปัญหาและทุกๆอุปสรรคมันย่อมมีทางออกในตัวของมันเสมอ เพียงแต่เราใช้สติและเหตุผลในการแก้ไขมัน และในทางตรงข้ามกัน ปัญหาและอุปสรรคเหล่านี้ ใช่เพียงจะทำให้เราปวดหัว วุนวายไปกับมันแล้ว ในตัวของมันเอง ก็มีข้อดีๆที่คอยสอนและเตือนเราอยู่อีกด้วยเช่นกัน  ....ขอให้ทุกๆคนมีกำลังใจที่จะฟันฝ่าเอาชนะอุปสรรคและปัญหาต่างๆไปได้ เหมือนเช่นอย่างผมตอนนี้ที่กำลังต่อสู่เพื่อจะเอาชนะกับสิ่งเหล่านี้ที่เกิดขึ้น  ผมเชื่อว่า ท้องฟ้าหลังฝนตกย่อมมีความสดใสกว่าเสมอครับ   ....จงมีสติเสมอเมื่อพร้อมที่จะแก้ไขปัญหา    

                                                                                                      ซี   นพกรณ์ กิตติวัฒนากรณ์
                                                                                           4JAN07, 3.28 PM NYC time

    จากคุณ : LuFong - [ 5 ม.ค. 50 03:51:42 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom